TREND


อัพเดตข่าวสารและเรื่องที่น่าสนใจ

Digital Surveillance ชีวิตที่ถูกสอดแนมของคุณเป็นอย่างไร?

สุดหลอน! ที่โฆษณาในฟีดโผล่มาให้เห็นราวกับได้ยินทุกสิ่งที่เราพูดหรือแม้แต่รู้ว่าเรากำลังคิดอะไร...เมื่อเครื่องจักรเรียนรู้จนวิเคราะห์ได้ว่าเรามีจุดแข็งหรือจุดอ่อนยังไง กำลังสนใจอะไร และคาดเดาความต้องการของเราได้แบบที่เราก็อาจยังไม่รู้ตัว

6 Min. Read

ที่ในฝันเมื่อวันสูงวัย

เปลี่ยนภาพบ้านพักผู้สูงอายุกับสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร อยู่ร่วมกันเหมือน "คนที่บ้าน" พร้อมการดูแลที่ครบครัน ในวันที่เทรนด์ผู้สูงอายุกำลังมา

5 Min. Read

Irony ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์

มาดูกันว่าเหตุการณ์ใดบ้างที่ถือว่าเป็น Irony ที่ย้อนแย้งหรือเจ็บแสบถึงกับต้องจารึกลงในประวัติศาสตร์ รับรองว่าอ่านจบแล้วจะเข้าใจและจำได้ว่า Irony คืออะไร

3 Min. Read

Irony, Sarcasm และ Satire

เปิดวาร์ปคำตอบว่าการใช้คำพูดอย่าง Irony, Sarcasm และ Satire ที่ต่างแฝงความประชดประชัน เสียดสีเย้ยหยัน นั้นแตกต่างกันอย่างไร ควรใช้เมื่อไร และส่งผลกระทบอย่างไรทั้งต่อคู่สนทนา หรือสถานการณ์รอบตัวในระดับที่แตกต่างกัน

3 Min. Read

โมเดลเที่ยวแบบนิวนอร์มอลที่เป็นไปได้และสนุกด้วย

Listen to the Earth in Silence กิจกรรมการท่องเที่ยวและประชุมสัมมนาวิถีใหม่ ภายใต้แนวคิดการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพที่เน้นเรื่องการไม่สร้างมลภาวะ เป็นมิตรกับธรรมชาติ สัมผัสกับกิจกรรมของชุมชน ลิ้มลองอาหารสุขภาพ และใช้เทคโนโลยีมาช่วยเสริมให้งานประชุมและงานอีเวนท์มีความน่าสนใจและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

5 Min. Read

แสบ สรรค์

เพราะภาษาไม่ใช่สิ่งตายตัว การตีความความหมายที่แท้ของการเสียดสี จึงไม่เพียงเป็นเรื่องท้าทาย แต่ยังกระตุ้นให้สมองต้องทำงานอย่างหนัก และเป็นหนึ่งในเส้นทางการเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ในแง่ประสาทวิทยา

2 Min. Read

จูจุ๊บสงบศึก (?)

สงครามแบรนด์ดังระดับโลกนั้นฟาดฟันกันผ่านโฆษณาด้วยกลยุทธ์จิกกัดมาโดยตลอด ทำไมพวกเขาถึงเลือกใช้วิธีนี้ และการประกบปากกันจะเป็นการสงบศึกได้หรือไม่

2 Min. Read

อำนาจในกำมือ... เมื่อมือเพียงข้างเดียวสามารถกำโลกไว้ทั้งใบ

เรียนรู้ “ความจริง” ของโลกวรรณกรรมผ่านผู้กำหนดเรื่องราว ที่บางทีก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อบอกเล่า “ความไม่จริง” ที่เจ็บแสบให้เราจี๊ดไปถึงทรวง

5 Min. Read

ไม่ได้ขี้ประชดเล้ย

รวมฮิตคำพูดจิกกัดสไตล์บริติชที่มักถูกใช้ในเชิงเหน็บแนม ที่เผยให้เห็นวัฒนธรรมการประชดประชันแบบฝังรากลึก ใครอยากจิกกัดแบบชาวเมืองผู้ดี ต้องไม่พลาดฝึกพูดเอาไว้บ้างแล้ว

3 Min. Read

พาทัวร์ 2 สวนผักในเมือง แหล่งเพาะเมล็ดพันธุ์ “More Fair Food”

พบโปรเจ็กต์เกษตรแนวตั้งแบบใหม่ที่มีขนาดกะทัดรัดกว่าเดิมอย่าง “Glasir” ในนิวยอร์ก และ “Losæter” ในออสโล พื้นที่ทำเกษตรออร์แกนิกที่ช่วยให้คนในเมืองทุกคนเข้าถึงพืชผลที่สดสะอาดได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

4 Min. Read

การเตรียมตัวอีสานสู่อนาคต

เมื่อผู้คนต่างเริ่มออกแสวงหาประสบการณ์ใหม่ ให้คุณค่ากับความแตกต่างของท้องถิ่น เป็นโอกาสให้เรื่องราวต่างๆ ถูกเล่าใหม่ อีสานเต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ วิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์ การจัดการสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมด้วยความคิดสร้างสรรค์ จะเชิญชวนให้คนอยากเข้าไปสัมผัส ช่วยสร้างรายได้หมุนเวียนให้กับชุมชนอย่างไม่รู้จบ

2 Min. Read

โอกาสของอีสาน คือการเป็น “เมืองรอง”

“เมืองรอง” เป็นเหมือนจุดมุ่งหมายใหม่ของนักการตลาด ทำให้ต้องโฟกัสการทำตลาดที่เฉพาะเจาะจงลงไปในแต่ละพื้นที่มากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการเติบโตในระดับสูง

3 Min. Read
See More