ข่าว (น.) คำบอกเล่าเรื่องราวซึ่งโดยปรกติมักเป็นเรื่องเกิดใหม่หรือเป็นที่สนใจ, คำบอกกล่าว, คำเล่าลือ.

พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554

ข่าวไทย X ความเหนือจริง
การคอแล็บฯ จับคู่กันระหว่างข่าวและความเซอร์เรียล (Surreal) อาจดูย้อนแย้ง และดูจะเป็นสองสิ่งที่เป็นขั้วตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง เพราะ “ข่าวที่ดี” ควรมีหน้าที่ในการเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริงอย่างครบถ้วน ในขณะที่นิยามของความเซอร์เรียล (Surreal) หมายถึงบางสิ่งที่เหนือจริง แปลก หรือถึงขั้นไร้สาระ อย่างไรก็ตาม “ความเซอร์เรียล” ก็ยังคงเป็นหนึ่งคาแร็กเตอร์ของข่าวไทยที่มักจะปรากฏให้เราเห็นเสมอมา อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สะท้อนถึงความเป็นไปของสังคมในมุมที่เราอาจคาดไม่ถึง

 • หนุ่มอ้างเลือดตัวเองต้านโควิด-19 แถมเป็นลูกพระเจ้าตาก
  (9 เม.ย. 63) ไวรัลเพียงชั่วข้ามคืนกับกรณีที่ชายหนุ่มคนหนึ่งที่ถูกจับฐานเมาแล้วขับ แถมยังฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พร้อมร้องขอให้เจ้าหน้าที่พาไปบริจาคเลือดที่สภากาชาด โดยอ้างว่าเลือดของตนเองต้านโควิด-19 ได้ และยังเคลมว่าตนเองเป็นลูกพระเจ้าตากสินมหาราช
   
 • พระโยนระเบิดใส่บ้านก่อนออกไปบิณฑบาตหน้าตาเฉย
  (16 ส.ค. 63) ที่จังหวัดลำปางเกิดเหตุวิวาทระหว่างพระสงฆ์และเพื่อนบ้าน โดยคู่กรณีทั้งสองไม่ค่อยถูกคอกันอยู่แล้ว ในวันเกิดเหตุพระได้ขว้างระเบิดเข้าไปในบ้านของคู่อริ พอเจ้าของบ้านวิ่งไปหาพระ ก็ปรากฏว่าพระหลบหายไปคาดว่าน่าจะไปบิณฑบาต อย่างไรก็ตามหลังจากที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิดเข้าตรวจสอบ ก็พบว่าเป็นระเบิดลูกซ้อมไม่มีอันตราย เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บระเบิดไว้เป็นหลักฐาน เพื่อเตรียมดำเนินคดีกับพระรูปดังกล่าวต่อไป
   
 • ช้อปปิ้งออนไลน์ มีขายทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่ “เรือดำน้ำ”
  (25 ส.ค. 63) “เรือดำน้ำ” กลายเป็นประเด็นฮอตไปทั่วประเทศหลังจากที่รัฐบาลลงความเห็นว่า “มีประโยชน์หลายอย่างกับประเทศชาติ” และต้องการจัดซื้อ จนสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศ ถึงขั้นที่ในตลาดซื้อของออนไลน์ยอดฮิตอย่าง Shopee มีการลงขายเรือดำน้ำในชื่อ “เรือดำน้ำเพื่อความเกรงขาม” มีราคาขายที่ 220 ล้านบาท และค่าขนส่ง 40 บาท แต่แน่นอนว่าไม่สามารถซื้อได้จริง ล่าสุด Shopee ได้ทำการลบสินค้าชิ้นนี้ออกจากระบบเป็นที่เรียบร้อย และเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 63 กองทัพเรือก็ได้มีมติว่าให้เลื่อนการจัดซื้อออกไปก่อน 

©facebook.com/BizpromptinfoFanpage

ข่าวเหล่านี้เป็นตัวอย่างความเซอร์เรียลจำนวนหนึ่งที่เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งแต่ละข่าวก็มักทำให้เราคิดอยู่ในใจ (หรืออาจจะพูดออกมาด้วยว่า) “แบบนี้ก็ได้เหรอ (พร้อมกับหัวเราะ หึหึ)” ซึ่งนอกจากจะได้อารมณ์ขันแล้ว ข่าวจำนวนไม่น้อยที่ถูกหยิบมานำเสนอก็ยังทำให้เราได้มีโอกาสตั้งคำถามถึงความเป็นไปของสังคมและคุณภาพชีวิตของพวกเราชาวไทยไม่น้อยเลย

เรตติ้งและความฮอต : ตลกร้ายจากการนำเสนอข่าว 
“ทุกวันนี้คุณอยากอ่านข่าวอะไร” ท่ามกลางความร้อนระอุของประเด็นมากมายที่เกิดขึ้นตลอดปี 2020 สื่อน้อยใหญ่ต่างหยิบยกข่าวต่าง ๆ มารายงานกันรัว ๆ จนหลายคนอัพเดตเหตุการณ์รอบตัวแทบไม่ทัน ซึ่ง “ข่าว” บางประเด็นก็นำมาซึ่งการตั้งคำถามถึงการทำงานของสื่อมวลชนทั้งสื่อหลักและสื่อออนไลน์ ลองมาดูกันว่าช่วงที่ผ่านมาผู้คนให้ความสนใจข่าวเรื่องอะไร แล้วทำไมเรื่องบางเรื่องที่อาจดู “ไม่เป็นเรื่อง” สามารถถูกทำให้กลายมา “เป็นเรื่อง(ใหญ่)” ได้

ข้อมูลจาก ZOCIAL EYE โดย WISESIGHT

แม้ว่าธรรมชาติของโลกออนไลน์จะมีความเปิดกว้างมากกว่าพื่นที่สื่อดั้งเดิมอย่างโทรทัศน์ แต่ข้อมูลจาก WISESIGHT ผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดีย ทำให้เราได้เห็นว่า ท่ามกลางเหตุการณ์มากมายที่เกิดขึ้นตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ประเด็นหนึ่งที่ยึดครองพื้นที่สื่อมาอย่างต่อเนื่องคือ ข่าวคดีการเสียชีวิตอย่างปริศนาของเด็กหญิงวัย 3 ขวบ หรือน้องชมพู่ ที่แม้ขณะนี้ตำรวจจะยังไม่สามารถระบุตัวผู้ต้องหาได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือสปอตไลต์จากสื่อมวลชนทั้งหลายได้ถูกฉายไปยังหนึ่งในผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าว เกิดเป็นฐานแฟนคลับ ถึงขนาดที่มีนักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดังชวนไปขึ้นคอนเสิร์ต และได้รับจ้างให้ไปเดินแบบโฆษณาสินค้า ซึ่งหากมองดูดี ๆ เรื่องราวการเสียชีวิตของเด็กหญิงคนหนึ่ง กำลังถูกทำให้กลายเป็นข่าวบันเทิง (ที่ไม่บันเทิง) ไปเสียแล้ว 

แม้ว่าการนำเสนอข่าวที่ผู้คนสนใจและการเกาะกระแสเพื่อเรียกเรตติ้งจะเป็นหนทางการสร้างรายได้ทางหนึ่งของสื่อ แต่คำถามที่เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์นี้คือ “สังคมได้อะไรจากรายงานข่าวที่เบี่ยงเบนประเด็นนี้ หน้าที่ที่แท้จริงของสื่อคืออะไร และเส้นแบ่งระหว่างเรตติ้งกับจริยธรรมของสื่อในการนำเสนอข่าวควรอยู่ตรงไหน”

ที่มา :
ข้อมูลจาก ZOCIAL EYE โดย WISESIGHT  
sanook.com
ch3thailandnews.bectero.com
promotions.co.th

เรื่อง : ณัฐชา ตะวันนาโชติ