“เราเมื่อยตัวแล้วไปนวดก็คือการผ่อนคลายทางกายภาพ เราสบายแค่เท่าที่นิ้วนวดถึง แต่การอาบเสียง (Sound Bath) จะเกี่ยวกับพลังงานในตัวเรามากกว่า ทำให้เราผ่อนคลายลึกไปถึงข้างในร่างกาย” คุณแจน – นวณัฐ ศรียุกต์สิริ นักคลื่นเสียงบำบัดเจ้าของ Jaan Healer พยายามอธิบายถึงการอาบเสียงให้ฟังหลังจบเซสชันการบำบัด 

เสียงบำบัด
การอาบเสียง เป็นส่วนหนึ่งของการทำเสียงบำบัด (Sound Therapy) กิจกรรมนี้เกี่ยวข้องกับความรู้สึก มีหลักฐานว่าการใช้ “เสียง” เพื่อบำบัดมีมายาวนานตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ เราเข้าร่วมกิจกรรมอาบเสียงกันโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก เพียงปล่อยใจให้สบาย ละจากสิ่งที่กังวลใจ และล้มตัวลงนอนให้อยู่ในท่าที่สบาย พร้อมหลับตาฟังเสียงที่นักบำบัดสร้างขึ้น 

เสียงก้องกังวานของถ้วยคริสตัลหลากสีสัน (Alchemy Crystal Bowl) และฆ้องใหญ่ อุปกรณ์หลักที่คุณแจนใช้ในการบำบัดในเซสชันนี้กว่าหนึ่งชั่วโมง อาบชโลมไปทั่วร่างกายของเรา และดึงเราให้เข้าไปอยู่ในภวังค์ชั่วขณะ “มันจะคล้ายกับว่าเรากำลังเดินทางไปที่ใดสักที่หนึ่งเลย” คุณแจนพูดเปรียบเทียบให้คิดตาม ซึ่งแต่ละคนที่เข้ามาร่วมกิจกรรมจะมีผลกระทบแตกต่างกันออกไปตามประสบการณ์ส่วนบุคคล อาจจะอารมณ์เสีย หรือบางคนร้องไห้ เพราะเรื่องในอดีตหวนคืนกลับมาให้นึกถึงและไม่สามารถปลดปล่อยความรู้สึกนี้ออกไปได้ บ้างเกิดการเกร็งกล้ามเนื้อบางส่วนที่ร่างกาย ซึ่งเทคนิคการคลายจุดคือ ทำมือขยุ้ม (รวบนิ้วทั้งหมดให้ชิดกัน) แล้วจิ้มลงบนส่วนที่ปวดเกร็งต่อเนื่องกันเบา ๆ แต่สำหรับเรากลับผ่อนคลายอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่นตลอดการบำบัดเทียบเท่ากับการได้นอนหลับเต็มคืนเลยทีเดียว

ถ้วยคริสตัล (Crystal Singing Bowl) ทำจากคริสตัลควอตซ์คุณภาพสูง 99.992% ของ Crystal Tones บริษัทแรกและบริษัทเดียวของโลกที่ผลิตถ้วยแบบนี้ขาย ถ้วยนี้ไม่เพียงใช้สำหรับฟัง แต่เราจะ “รู้สึก” ถึงมันในร่างกาย และเสียงบางโทนยังมีผลต่อพลังงานในร่างกาย (จักระ) ใช้สำหรับการบำบัด การปรับสมดุล และการทำสมาธิ 

สำหรับถ้วยที่คุณแจนใช้เป็นซีรีส์ Alchemy Crystal Bowl ที่ประกอบไปด้วยหินและแร่ธาตุหลายชนิดทำให้ถ้วยหนึ่งมีหลายสี และให้พลังงานที่หลากหลายตามชนิดของหินนั้น ๆ เช่น โรส ควอตซ์ (Rose Quartz), มอร์กาไนต์ (Morganite), โมลดาไวต์ (Moldavite), ลาบราโดไรต์ (Labradorite), แอเมทิสต์ (Amethyst)  

ที่มา : การสัมภาษณ์ Jaan Healing และ crystalsingingbowls.com

 

เสียงกับคลื่นสมอง
เพราะการสั่นสะเทือนของเสียงเข้าไปทำปฏิกิริยาข้างในร่างกายของเรา “ส่วนประกอบของร่างกายมนุษย์คือน้ำ 70% เสียงที่เข้าไปในร่างกายจะเกิดแรงปะทะทำให้ภายในสั่นสะเทือน เหมือนเวลาเราโยนหินลงบนน้ำแล้วเห็นเป็นคลื่น ๆ เสียงแต่ละโทนก็จะมีการสั่นสะเทือนไม่เหมือนกัน” และนี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่คุณแจนเลือกใช้ถ้วยคริสตัลเป็นอุปกรณ์คู่ใจ “คริสตัลมีโครงสร้างเดียวกันกับมนุษย์ เวลามันเข้าไปทำปฏิกิริยากับตัวเรา มันก็จะเข้าไปได้ลึกกว่าเสียงจากอุปกรณ์ชนิดอื่น” ถ้าใครยังพอจำกำไลหินแห่งพลังต่าง ๆ ได้...สิ่งนี้ก็คือพลังชนิดเดียวกัน

ก่อนที่จะเข้าใจหลักการพื้นฐานของการบำบัดด้วยเสียง ก็ต้องเข้าใจคลื่นสมองของเราเสียก่อน ผ่านจิตสวนศาสตร์ (Psychoacoustics) ศาสตร์การศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการรับรู้เสียง ซึ่งศาสตร์นี้ช่วยให้นักวิจัยเข้าใจว่าควรจะใช้เสียงในฐานะยารักษาโรคได้อย่างไร  ความคิด อารมณ์ และพฤติกรรมของเรา คือการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาท คลื่นสมองถูกสร้างขึ้นโดยวิธีของสัญญาณไฟฟ้าที่ทำงานพร้อมกันจากมวลของเซลล์ประสาทที่ปฏิสัมพันธ์กัน โดยคลื่นสมองแบ่งเป็น 5 ช่วงคลื่นความถี่1 ตามการใช้เครื่องมือตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าสมอง หรือ Electroencephalogram (EEG) ดังนี้

 • คลื่นเดลตา (Delta Waves) 
  คือช่วงความถี่ที่ช้าที่สุด อยู่ระหว่างความถี่ที่ 0.5 – 3 เฮิร์ตส์ จะเกิดขึ้นระหว่างการนอนหลับช่วงที่ลึกที่สุด
   
 • คลื่นเตตตา (Theta Waves) 
  ความถี่ระหว่าง 4 – 7.9 เฮิร์ตส์  เกิดขึ้นช่วงกำลังนอนแล้วฝัน หรือ ช่วงที่กำลังทำสมาธิ เป็นภาวะผ่อนคลายสูงสุด
   
 • คลื่นอัลฟา (Alpha Waves) 
  ความถี่ระหว่าง 8 – 12 เฮิร์ตส์ เกิดขึ้นตอนตื่นตัว แต่กำลังใช้ความความคิดหรืออยู่ในภาวะสงบเงียบ
   
 • คลื่นเบตา (Beta Waves) 
  ความถี่ระหว่าง 13 – 30 เฮิร์ตส์ เกิดระหว่างช่วงเวลาปกติ เมื่อเรายุ่งวุ่นวายอยู่กับอะไรสักอย่าง
   
 • คลื่นแกมมา (Gamma Waves) 
  คือช่วงความถี่ที่เร็วที่สุด อยู่ระหว่างความถี่ที่ 30 -100 เฮิร์ตส์ เกี่ยวข้องกับการรับรู้อย่างมีสติในระดับสูง หรือการมีสมาธิกับบางสิ่งที่สูงมาก เช่น เมื่อพยายามจดจ่ออยู่กับการแก้ปัญหา

ฉะนั้นการสร้างโทนเสียงที่แตกต่างกันในกิจกรรมอาบเสียงหรือเสียงบำบัดชนิดอื่น นักบำบัดสามารถกำหนดคลื่นเสียงที่ตรงกับคลื่นสมอง ทำให้เกิดภาวะผ่อนคลายได้จากการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้ว 

การบำบัดด้วยเสียงสามารถทำได้หลายรูปแบบ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงการอาบเสียงเท่านั้น แค่การฟังเพลงสบาย ๆ ก็ผ่อนคลายได้เช่นเดียวกัน แต่หากใครอยากรู้ว่าการอาบเสียงเป็นอย่างไร และมีพลังลึกซึ้งขนาดไหน ลองไปสัมผัสประสบการณ์จริงได้ที่โรงแรมอาศัย ไชนาทาวน์(ติดตามข่าวสารได้จาก facebook.com/asaichinatown) 

อาศัย (ASAI) เป็นโรงแรมหัวใจใหม่ภายใต้เครือโรงแรมดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ที่เน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนเพื่อให้เกิดความยั่งยืนภายในย่าน โดยดำเนินงานผ่านคำสำคัญคือ Live Local “เพื่อนบ้าน” ของอาศัยคือร้านอาหารข้างเคียง แหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่นและธุรกิจข้างเคียงที่ทางโรงแรมช่วยแนะนำให้ผู้เข้าพักไปใช้บริการ โดยจัดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวง่าย ๆ แบบ 1 วันจบ ทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรอบและสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างโรงแรมกับพื้นที่ท้องถิ่นอีกด้วย 
อาศัยเปิดให้เข้าพักจริงในวันที่ 15 กันยายนนี้ 

1แต่ละที่มาจะมีความถี่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย

ที่มาภาพ : วนบุษป์ ยุพเกษตร และ อาศัย

ที่มา : กิจกรรมอาบเสียง กับ นวณัฐ ศรียุกต์สิริ (แจน) โดย โรงแรมอาศัย ไชนาทาวน์ / medicinanarrativa.eu / healthline.com

เรื่อง  : วนบุษป์ ยุพเกษตร