FEATURED BOOK
เรื่องเล่าจากสวนขี้คร้าน 2 : ปรัชญาในสวน
โดย สายลมลอย 

ปัจจุบันทั่วโลกเผชิญวิกฤตการณ์จากโรคระบาดเป็นเวลาหลายเดือน และยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อไร ทำให้เกิดผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพจิตของประชากรทั่วโลกอย่างรุนแรง เนื่องด้วยทุกคนต้องใช้ชีวิตอยู่บนความไม่แน่นอนจากหลายปัจจัยเป็นเวลายาวนาน ความรู้เรื่อง Therapeutic Design หรือ การออกแบบเพื่อการรักษาโรค ที่เน้นให้ความสำคัญกับการออกแบบบรรยากาศหรือสิ่งแวดล้อมให้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาและบำบัดผู้ป่วยจึงเป็นอีก ทางเลือกหนึ่งในการช่วยบรรเทาความตึงเครียดทั้งทางร่างกายและโดยเฉพาะจิตใจที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ในทันที

หนังสือ เรื่องเล่าจากสวนขี้คร้าน 2 : ปรัชญาในสวน เขียนโดย สายลมลอย เล่าถึงการเลือกแนวทางการใช้ชีวิตของลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่ทิ้งชีวิตในเมืองและก้าวสู่การเป็นชาวสวนที่บ้านเกิดอย่างเต็มตัว หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกที่เล่าเรื่องราวหลากหลายแง่มุมในโลกของวิถีเกษตรอย่างแท้จริง ในการนำเสนอปรัชญาชีวิตและความรู้จากประสบการณ์จริงตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผู้เขียนได้รับจากการเริ่มคิดและลงมือทำสิ่งต่าง ๆ เขาได้กล่าวไว้ว่า สถานที่แห่งนี้เปรียบเสมือนแปลงทดลองที่นอกจากจะทำให้เกิดประโยชน์ในภายหน้าแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่ได้ค้นพบความสุขอันยิ่งใหญ่ที่ไม่เคยพบในขณะใช้ชีวิตในเมือง สะท้อนให้เห็นถึงการเรียนรู้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาและฟื้นฟูสภาพจิตใจ เพราะการได้ใช้ชีวิตท่ามกลางสิ่งแวดล้อมและบรรยากาศที่ดี นอกจากจะช่วยเยียวยาผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บแล้ว ยังช่วยชะลอการเกิดโรคทางกายและบรรเทาความเครียดทางด้านจิตใจสำหรับผู้ที่ยังแข็งแรงดีได้อีกด้วย

SERIES
“SOS skate ซึม ซ่าส์”
จาก Project S the series (2017)
กำกับโดย พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์

“โรคซึมเศร้า” คือโรคที่ไม่มีใครอยากเป็น แต่หลายคนกลับต้องเผชิญหน้าอยู่โดยไม่ทันได้รู้ตัวซีรีส์คุณภาพโดยฝีมือผู้กำกับสัญชาติไทยเรื่องนี้เลือกถ่ายทอดมุมมองด้านลบของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าผ่านตัวละครเด็กหนุ่มที่ชื่อ “บู” ผู้ต้องตื่นขึ้นมาทุกเช้าด้วยความรู้สึกว่างเปล่า ไร้ค่า และไม่อยากมีชีวิตอยู่ จนหมดความสนใจต่อทุกสิ่งทุกอย่างแต่ด้วยการเติมพลังบวกจากคนรอบข้าง ที่พยายามผลักดันให้บูก้าวเข้าสู่วงการกีฬาสเก็ตบอร์ดโดยหวังให้กีฬาเป็นยาบำบัดรักษาโรคทางใจเพราะสเก็ตบอร์ดกับโรคซึมเศร้านั้นมีความคล้ายกันอยู่ ด้วยต่างต้องอาศัยการฝึกฝนเพื่อเอาชนะความยากลำบาก พร้อมก้าวผ่านอุปสรรคและความกลัวของตนเองไปให้ได้ ซีรีส์เรื่องนี้จะทำให้คนในสังคมเข้าใจ ใส่ใจ เห็นอกเห็นใจ และไม่หันหน้าหนีผู้ที่ต้องเผชิญกับภาวะโรคซึมเศร้าเพราะหลายครั้งที่ผู้ป่วยไม่สามารถต่อสู้ให้หายขาดจากโรคนี้ได้เพียงลำพัง หากไม่ได้รับการช่วยสร้าง “ภูมิคุ้มกันทางใจ” จากผู้คนและสังคมรอบข้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ARTICLE
หุ่นยนต์บำบัด : เพื่อนคู่ใจของผู้สูงวัย
โดย Claudia Kalb 

เจ้าหุ่นยนต์แก้เหงาตัวน้อย ฝีมือการพัฒนาโดย โกลดี เนจาต์ (Goldie Nejat) อาจารย์สาขาวิศวกรรมเครื่องยนต์ที่มหาวิทยาลัยโทรอนโต ได้รับการออกแบบขึ้นจากแนวความคิดว่า ผู้คนในโลกอนาคตจะสื่อสารกันน้อยลง ทำให้เกิดความโดดเดี่ยวมากยิ่งขึ้น โดยหุ่นยนต์ช่วยเหลือทางสังคม (Socially Assistive Robot) จะทำหน้าที่เป็นเพื่อนผู้สร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับมนุษย์ คอยช่วยเหลือเติมเต็มความรู้สึกให้มนุษย์ได้ตระหนักถึงคุณค่าที่ยังหลงเหลืออยู่ในตัวเอง จึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ เพราะหุ่นยนต์สามารถช่วยเหลือให้การใช้ชีวิตของผู้ป่วยมีคุณภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเตือนให้กินยา การพาผู้ป่วยไปออกกำลังกาย หรือแม้แต่การชวนเล่นเกมกระตุ้นความทรงจำและกระบวนการคิด เพื่อให้ผู้ป่วยได้ฝึกใช้สมองอยู่เสมอ

BOOK
Resilience
(HBR Emotional Intelligence Series)
โดย Harvard Business Review

“Resilience” หรือการกลับขึ้นมาเริ่มต้นใหม่อย่างแข็งแกร่งกว่าเดิม เป็นหนังสือรวมบทความที่ศึกษาเกี่ยวกับการกลับมาเริ่มต้นใหม่ของผู้คนผ่านประสบการณ์จริง โดยคณะผู้เขียน ได้แก่ Daniel Goleman, Jeffrey A. Sonnenfeld และ Shawn Achor
กล่าวว่า การที่จะสร้างให้เกิด Resilience ได้นั้น สิ่งที่จำเป็นต้องมีก็คือเมื่อต้องเผชิญหน้ากับความผิดหวัง เราต้องยอมรับความจริงเชื่อว่าชีวิตมีความหมาย และมีความหวังที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง พร้อมทบทวนความผิดพลาดที่ผ่านมา ประเมินจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง ผสมผสานกับประสบการณ์ที่มี เพื่อลุกขึ้นมาใหม่ได้อย่างเข้มแข็งต่อไป ขณะเดียวกันสิ่งที่ทุกคนควรตระหนักก็คือความล้มเหลวนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ไม่ใช่จุดจบของทุกสิ่ง เราจึงควรมองไปในอนาคตและเปิดโอกาสให้ผู้คนได้ช่วยเหลือคุณจากความล้มเหลวนั้น ๆ ด้วย

เรื่อง : สรศักดิ์ ปันชำนาญค้า, ธารณ์ธันยา วรพันธ์ภัทร และ เบญจวรรณ ระงับภัย