คลื่นโรคระบาดโหมกระหน่ำซัดธุรกิจการท่องเที่ยวจนเสียหลัก หลังนานาประเทศใช้มาตรการล็อกดาวน์ปิดตัวเองเพื่อควบคุมโรค รวมถึงบ้านเราในวันนี้ที่ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะปล่อยให้คนในประเทศออกไปท่องเที่ยวนอกประเทศได้ดังเดิม

แม้เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก็เริ่มคลายมาตรการให้ประชาชนเดินทางข้ามจังหวัดกันได้แล้ว แต่บางคนอาจยังสงสัยอยู่ว่าต้องเตรียมตัวอะไรที่มากกว่าปกติหรือเปล่า เพราะสถานการณ์เช่นนี้ หากเตรียมพร้อมไว้ก่อนก็ย่อมไม่มีอะไรมาขัดขวางการออกทริปของเราไปได้

4 สเต็ปวางแผนกันก่อน

1.ตรวจสอบ ข้อกำหนด ข้อจำกัด และประกาศของจังหวัดและสถานที่ที่จะไปให้เข้าใจชัดเจน รวมถึงตรวจสอบการเดินทางว่ารถราในเส้นทางที่ต้องการเดินทางกลับมาให้บริการตามปกติแล้วหรือยัง 

2.เตรียมอุปกรณ์ นอกจากเสื้อผ้าแล้ว สิ่งที่ห้ามลืมคือหน้ากากอนามัย เพราะสายการบิน รถโดยสาร แม้แต่สถานที่ต่าง ๆ จะปฏิเสธการเดินทางและการเข้าชมของเราได้อย่างไร้ข้อโต้แย้ง 

แนะนำ : อาจลองเลือกหน้ากากอนามัยที่เรารู้สึกใส่สบายไม่อึดอัด เพราะต้องใส่ไว้ตลอดการเดินทาง หรือหน้ากากที่มีคุณสมบัติ “สะท้อนน้ำ” เพื่อป้องกันได้ดียิ่งขึ้น สามารถพกสเปรย์สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพของหน้ากากผ้าด้วยก็ได้


3.ทำตัวให้แข็งแรง ก่อนเดินทางหากไข้ขึ้นสูง (เกิน 37.5 องศาเซลเซียส สำหรับสนามบินเกิน 37.3 องศาเซลเซียส) อาจเลื่อนการเดินทางออกไปให้แน่ใจก่อนก็ได้ถ้าไม่อยากไปเก้อ เพราะโดยปกติจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าสถานที่หรือเดินทางทุกครั้ง 

4.จองออนไลน์ ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและการเดินทาง ที่ส่วนใหญ่จะเปิดให้จองคิวออนไลน์เพื่อควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว เช่น อุทยานฯ เปิดให้จองผ่านแอพพลิเคชัน QueQ หรือสวนสัตว์จองได้ผ่านเว็บไซต์ Eventpop 

เลือกยานพาหนะที่ถูกใจ

  • รถไฟ ต้องกรอกแบบต. 8 คค.1 พร้อมนำติดตัวขึ้นรถ และเมื่อถึงสถานีปลายทางให้นำส่งเจ้าหน้าที่ที่สถานี โดยดาวน์โหลดแบบฟอร์มทางเว็บไซต์หรือติดต่อขอรับได้ที่สถานี สามารถจองตั๋วออนไลน์ทางเว็บไซต์ thairailwayticket.com ล่วงหน้าได้ 30 วันก่อนเดินทาง และต้องพิมพ์ตั๋วเพื่อแสดงให้เจ้าหน้าที่เท่านั้น
  • เครื่องบิน ควรเผื่อเวลาไปถึงสนามบิน (ให้เร็วกว่าปกติ) เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิ เตรียมตัวเช็กอินออนไลน์มาจากบ้านหรือเช็กอินที่ตู้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ต้องกรอกข้อมูลลงในแบบฟอร์มด้านสุขภาพ ซึ่งจะแจกให้ก่อนเดินทางที่ประตูขึ้นเครื่องในแต่ละเที่ยวบิน สามารถพกเจลล้างมือขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 350 มล. โดยรวมกับของเหลวอื่นแล้วไม่เกิน 1,000 มล.
สำหรับสายการบินแอร์เอเชีย มีการติดตั้งเครื่องกรองอากาศ HEPA ที่เป็นระดับมาตรฐานที่ใช้ใน โรงพยาบาลบนเครื่องบินทุกลำ ซึ่งสามารถกรองอนุภาคในอากาศ เช่น แบคทีเรีย เชื้อไวรัส ได้ถึง 99.99%  

 

  • รถโดยสารประจำทาง (บขส.) ต้องกรอกแบบ ต.8 คค. ที่จุดเดินทางออกและจุดหมายปลายทาง หรือสแกนลงทะเบียนผ่าน “ไทยชนะ” สามารถจองออนไลน์ล่วงหน้า 7 วันทาง transport.co.th ตัวแทนจำหน่ายอื่น ๆ และเคาน์เตอร์เซอร์วิซ 
รัฐบาลชวนเที่ยว! จัดแพ็กเกจ “เราเที่ยวด้วยกัน” เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจไทย 
สิทธิที่ 1 ส่วนลดค่าที่พัก 40% แต่ไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้อง/ต่อคืน (สูงสุด 5 ห้อง/ 5 คืน)
สิทธิที่ 2 รับอีเวาเชอร์ 600 บาท/ห้อง/วัน (สำหรับใช้จ่ายค่าอาหารและค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยว)
สิทธิที่ 3 คืนเงินค่าตั๋วเครื่องบิน 40% (ไม่เกิน 1,000 บาทต่อที่นั่ง)
โดยเปิดลงทะเบียน 15 กรกฎาคม 2563 – 31 ตุลาคม 2563 (เวลา 6.00น. – 21.00น.)
รายละเอียดเพิ่มเติม : www.เราเที่ยวด้วยกัน.com


ที่มา :  thairailwayticket.com
railway.co.th
airportthai.co.th
transport.co.th
tat.or.th
airasia.com

เรื่อง : วนบุษป์ ยุพเกษตร