BUSINESS


เริ่มต้นคิดกับธุรกิจสร้างสรรค์

Chva ชวา คุณค่าใหม่ของผักตบชวา

จะดีกว่าไหมถ้ามีทางเลือกให้การบรรจุหีบห่อเพื่อจัดส่งสินค้าอย่างปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

6 Min. Read

‘In-game Ad’ ช่องทางตลาดใหม่เจาะกลุ่ม Gamer

การโฆษณายังคงเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจและจำเป็นอย่างมากในการสื่อสารแบรนด์เพื่อส่งมอบสินค้าและบริการได้อย่างถูกที่ถูกเวลา

5 Min. Read

HOW TO CREATE A MORE SUSTAINABLE BUSINESS STRATEGY

บริษัทต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อเปลี่ยน (Transform) องค์กรให้กลายเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง

5 Min. Read

KURA SUSHI ซูชิสายพานที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดและใช้ data driven แบบเต็มตัว

หากมองดี ๆ ซูชิสายพานถือเป็นนวัตกรรมเปลี่ยนวงการซูชิ หรือเรียกว่าเป็นการ disrupt วงการซูชิเลยทีเดียว และนับว่าเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ช่วยในการเสิร์ฟได้อย่างแท้จริง

5 Min. Read

เริ่มต้นวันใหม่ด้วย พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานแห่งการขับเคลื่อนอนาคต

ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรากำลังก้าวไปสู่โลกใบใหม่ ใบที่กำลังดีกว่าเดิม ทั้งเรื่องการจัดการสภาพแวดล้อม และการใช้ชีวิต ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับบริบทต่าง ๆ ก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

5 Min. Read

IKEA กับภารกิจขับเคลื่อนไลฟ์สไตล์ยั่งยืนในราคาน่าคบ

การดำเนินธุรกิจของ IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีดิชที่หลายคนคุ้นเคยดี ตั้งอยู่บนฐานความเชื่อขององค์กรในการส่งมอบสินค้าที่ตอบโจทย์เรื่องการออกแบบและการใช้งาน ในราคาที่จับต้องได้ ขณะที่การดื่มด่ำกับคุณภาพชีวิตที่ดีต้องควบคู่ไปกับความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

7 Min. Read

ดวงอาทิตย์ แสงสว่างของเมือง

โลกกำลังเผชิญกับปัญหาสิ่งแวดล้อม และภาวะโลกร้อน พลังงานจากแสงอาทิตย์เปรียบเสมือนแสงสว่างที่จะช่วยบรรเทาปัญหาของโลกใบนี้ นักออกแบบเมืองและผู้คิดค้นนวัตกรรม ถือเป็นหนึ่งตัวแทนของเหล่าอเวนเจอร์ที่มีบทบาทพิทักษ์

5 Min. Read

“สวนสาธารณะ” ที่เป็นมากกว่าไม้ประดับและพื้นที่สีเขียวของเมือง

เราจะพาไปดูกรณีศึกษาของสวนสาธารณะแบบต่างๆ ที่ถูกออกแบบด้วยความคิดสร้างสรรค์และมีโอกาสช่วยแก้ปัญหาด้านอื่นๆ ให้กับเมือง เพื่อการพัฒนาอันดีของสวนสาธารณะในไทยไม่ว่าของเป็นของภาครัฐหรือภาคเอกชนเองก็ดีในอนาคต

8 Min. Read

เหตุผลที่ต้องใช้ (การออกแบบ) อารมณ์

มนุษย์เราไม่ได้มีเหตุผลกันเท่าที่เราอ้าง การตัดสินใจต่าง ๆ ในชีวิตเราใช้อารมณ์ตัดสินโดยไม่รู้ตัว แม้เราจะมีเหตุผลให้ตัวเองเสมอ แต่สุดท้ายแล้วเหตุผลเหล่านี้ไม่ได้สมเหตุสมผลในเชิงเศรษฐศาสตร์ซักเท่าไหร่ หรือไม่ได้มีหลักการอย่างที่เราเชื่อ สิ่งที่เราเรียกว่าหตุผลเบื้องหลัง ล้วนแล้วต่างมีอารมณ์แฝงอยู่ไม่มากก็น้อย

6 Min. Read

เมื่อความยั่งยืน คือเรื่องจำเป็นในการประกอบธุรกิจ ไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป Sustainable Business is a Necessity, not a Choice

ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมานี้ วิวัฒนาการความหมายของคำว่า “ความยั่งยืน” ในบริบทของภาคธุรกิจได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

7 Min. Read

TAKE CENTRE STAGE: ศิลปะการแสดงร่วมสมัยกับโอกาสที่รออยู่ทั่วโลก

5 4 3 2 1 แอคชั่น! หลังจากจบประโยคนี้ พระเอกและนางเอกก็สารภาพรักกันอย่างหมดห้วงหัวใจ ความรักที่ถูกสะสมมาตั้งแต่แรกพบปะทุผ่านสายตาหวานหยดย้อยของทั้งคู่ ก่อนจะจุมพิตกันกันอย่างดูดดื่ม และเรื่องราวทั้งหมดก็จบลงอย่างบริบูรณ์ คัท!!!!

4 Min. Read

เครื่องมือเทคโนโลยีที่จำเป็นของธุรกิจ SME ในยุค 4.0

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คนไทยคงคุ้นหูกับวลี ‘ประเทศไทย 4.0’ หรือ ‘ดิจิทัลไทยเเลนด์’ เป็นอย่างดี และหลายคนอาจสงสัยว่า ความพยายามของภาครัฐในการผลักดันสังคมไทยให้ไปสู่ยุคดิจิทัล 4.0 ด้วยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางเศรษฐกิจไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม

6 Min. Read
See More